เผยคำพูดของ คล็อปป์ ที่ทำให้ลิเวอร์พูล มีพลังกับมาคว้าชัยในบ้านตัวเองได้ในเกมรอบรองชนะเลิศ ยูฟ่า

07/05/2020 chikky 494 views
เจอร์เก้น คล็อปป์

เกมที่ทำให้แฟนบอลหงส์แดงไม่มีวันลืมในศึก ยูฟ่าแชมป์เปี้ยน ลีก ที่หงส์แดงสามารถคว้าชัยชนะจากบาร์เซโลน่า ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ เจอร์เก้น คล็อปป์ ผู้จัดการทีม ลิเวอร์พูล สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งวงการ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ กล่าวว่าตนพูดกับลูกทีมถึงเรื่องแท็กติก และเรื่องที่ว่าพวกเขาสามารถทำให้เรื่องที่ดูยากมันกลายเป็นความจริงได้

ในนัดแรกของรอบดังกล่าว ลิเวอร์พูล ออกไปแพ้ที่ คัมป์ นู มาก่อน 0-3 ทำให้หลายคนฟันธงว่าพวกเขาไม่สามารถพลิกสถานการณ์ได้แน่ๆ แต่สุดท้ายทีมของคล็อปป์มาชนะ4-0ในนัดสองที่แอนฟิลด์ จนทำให้สกอร์รวม 2 นัดเป็น ลิเวอร์พูล ที่ชนะไป 4-3 ทำให้พวกเขาเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศได้ ก่อนจะได้แชมป์ในบั้นปลายจากการคว้าชัยเหนือ ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ 2-0

คล็อปป์ เผยว่า “ตอนที่เราเตรียมความพร้อมสำหรับนัดสองน่ะ ผมพูดแบบตรงไปตรงมาสุดๆ ในตอนที่พูดกับลูก่ทีม หนนี้มันไม่มีการใช้การปลุกใจด้วยการใช้ Rocky อีกแล้ว ส่วนใหญ่แล้วผมพูดเรื่องแท็กติกน่ะนะ แต่ผมก็พูดความจริงกับพวกเขาด้วยเหมือนกัน ผมบอกไปว่า -เราต้องลงเล่นโดยที่ขาดกองหน้าที่เก่งที่สุดในโลกทั้ง 2 คน คนอื่นๆ ทั่วโลกบอกว่ามันไม่มีทางเป็นไปได้ และพูดกันตามตรงนะ มันก็อาจจะเป็นไปไม่ได้จริงๆ ก็ได้ แต่มันเป็นเพราะพวกนายนี่แหละ ไม่ใช่หรือ ? มันเป็นเพราะพวกนายนี่แหละเราถึงมีโอกาสที่จะทำให้มันเป็นไปได้-“

“เราเชื่อมั่นในเรื่องนั้น สิ่งที่สำคัญมันไม่ใช่เรื่องเทคนิคของพวกเขาในฐานะนักเตะ สิ่งที่สำคัญคือพวกเขามีนิสัยยังไงในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง และพวกเขาก้าวข้ามอะไรมาบ้างในชีวิต สิ่งเดียวที่ผมพูดนอกเหนือจากนั้นคือ -ถ้าเราล้มเหลวแล้วล่ะก็ เราก็มาล้มเหลวกันในแบบที่งดงามที่สุดกันดีกว่า-“

“แน่นอน มันเป็นเรื่องง่ายสำหรับผมที่จะพูดอะไรแบบนั้นออกมา เพราะผมมันก็แค่คนที่ตะโกนโหวกเหวกโวยวายอยู่ที่ข้างสนามเท่านั้น แต่นักเตะที่ทำมันได้สำเร็จจริงๆ น่ะถือว่าเจองานยากกว่าผมเยอะ ถีงกระนั้น มันก็เป็นเพราะเด็กๆ เหล่านั้น และเป็นเพราะคน 54,000 คนที่ แอนฟิลด์ เราถึงสามารถทำเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ให้มันเป็นไปได้”

“มันเป็นนัดชิงชนะเลิศ ในฐานะทีมนั้นเราต้องเรียนรู้ว่าเราจำเป็นต้องเอาชนะเกมที่เราเล่นได้ในระดับธรรมดาอย่างนี้ให้ได้ เราต้องยอมรับว่าถ้าเราไม่สามารถโชว์ฟอร์มเก่งออกมาได้แล้วน่ะ เราก็ต้องทำในแบบอื่นเพื่อที่จะชนะ พอ ดิว็อค ทำประตูได้ ผมก็รู้ทันทีว่ามันเพียงพอที่จะทำให้เราชนะแล้ว นั่นเป็นความทรงจำที่ยอดเยี่ยมที่สุดของผม มันเป็นการตอกฝาโลง และผมก็ชอบมันมากๆ”

Tags : , , ,
แสดงความคิดเห็น